Bạn với biết rằng âm thanh cũng là 1 trong các căn nguyên làm nên ảo giác mà ít người trong chúng ta trông thấy.

phổ biến người cho rằng những ảo giác chỉ xảy ra có thị giác, mang đôi mắt của chúng ta. Nhưng sự thực là cụm trong khoảng "ảo giác" là để chỉ những tác động đến não bộ. Hay nhắc cách khác, nó sẽ xảy ra với bất kỳ cảm quan nào của cơ thể, bao gồm cả thính giác.

các ảo giác đến từ đôi tai được kỹ thuật gọi chung là "ảo giác âm thanh" - sound illusion. Và dưới đây sẽ là những ảo giác âm thanh được cho là "điên khùng nhất" mà bạn chẳng thể ngờ đến.

một. lúc lời kể thành lời hát

Hãy thử nghe qua đoạn hội thoại dưới đây, bạn sẽ cảm thấy 1 điều rất đặc trưng.


đặc trưng đúng không? lúc các cụm từ được lặp đi lặp lại, đột nhiên bạn sẽ cảm thấy nó người nói giống như đang hát vậy. những nhà kỹ thuật gọi đây là "Ảo giác lời kể thành lời hát" - Speech lớn song illusion.

khởi thủy đương nhiên là vì não bộ rồi. khi âm thanh đi qua màng nhĩ, nó sẽ truyền các tín hiệu khu vực xử lý âm thanh của não bộ, và ngừng thi côngĐây chính là lý do chúng ta nghe được.

bên cạnh đó khi nghe 1 câu đề cập hay một cụm trong khoảng được lặp đi lặp lại, não bộ sẽ tự động "bắt nhịp" cho âm thanh ngừng thi côngĐây, khiến chúng ta nghĩ rằng mình đang được nghe nhạc.

Ngay khi nghĩ suy này xảy ra, não bộ thậm chí còn làm cho việc hăng say hơn để tậu xác định nhạc điệu và cao độ, và rốt cuộc chúng ta sẽ càng cảm thấy nhạc điệu hiện lên một bí quyết rõ ràng.

2. Nghịch lý quãng 3 - tritone paradox

Lại tiếp diễn nghe tiếp âm thanh trong video dưới đây và cho biết sự thay đổi cao độ của chúng là như thế nào nhé (Ví dụ: cao-thấp hoặc tốt - cao).


Nghe xong rồi đúng không? Giờ mới là lúc gượng nhẹ nhau này, vì chắc chắn sẽ sở hữu 2 luồng ý kiến: người nghe thành cao - rẻ, người nghe thành phải chăng - cao. Hiện tượng này được gọi là "nghịch lý quãng 3 cung" - the Tritone Paradox, được phát hiện lần trước hết vào năm 1986 bởi Diana Deutsch - nhà nghiên cứu người Hà Lan.

Theo như nhạc lý bình thường, nhạc điệu trong khoảng 1 nốt nhạc tới 1 nốt khác luôn giữ nguyên sự đổi thay ngừng thi côngĐây. Nhưng quãng 3 cung (tritone - bằng 1 nửa quãng 8) lại đi trái lại. lúc một cặp tritone cất lên: như Đô - Fa thăng, 1 số người lại nghe thấy âm giảm xuống. Nhưng cũng chính người chậm tiến độ lúc nghe âm từ Son thăng - Rê lại thành trong khoảng tốt lên cao.

3 ảo giác âm thanh vững chắc bạn chưa bao giờ được biết - Ảnh 3.
Vậy tại sao lại có 2 luồng ý kiến như trên? Diana Duetsch lý giải rằng điều này có thể liên quan tới giọng nhắc và ngôn ngữ của từng người, trong ngừng thi côngĐây cách thức chuyện trò từ thời thơ ấu đã tác động lên não bộ, và ảnh hưởng tới khả năng nghe của chúng ta.

3. Âm thanh trong khoảng... cõi âm

Nghe thì mang một chút kinh dị, nhưng thực ra đây chỉ là phương pháp gọi vui của một ảo giác âm thanh sở hữu tên: Ảo giác âm thanh ma - Phantom word illusion.

Để trải nghiệm ảo giác này, hãy nghe video dưới đây và cho biết: bạn nghe thấy từ gì?


Bạn sẽ được nghe 1 âm thanh được lặp đi lặp lại. Nhưng vấn đề là ở chỗ, mỗi người nghe thấy 1 trong khoảng khác nhau. Người nghe thấy "rainbow", người lại nghe thành "window", hay "bueno"...

Nhưng tại sao mỗi người lại nghe được âm khác nhau? Lý do là vì 3 cục xương ở tai giữa của chúng ta - những cục xương siêu nhỏ với vai trò chuyển sóng âm thanh thành sóng điện từ để chuyển tới não bộ.


Nhưng vấn đề là ở chỗ não bộ rất dễ bị đánh lừa, và thường là... tự lừa bản thân. Não bộ khi nghe thấy 1 âm thanh sẽ luôn tìm bí quyết để hiểu được ý nghĩa của nó. Và nó làm điều này bằng bí quyết ghép từng mảng sóng âm thành 1 từ có nghĩa.

Đây chính là căn nguyên xảy ra chuyện "nghe nhầm" những gì người khác nhắc. Còn lý do tại sao ảo giác này lại sở hữu tên "bóng ma" phát xuất trong khoảng việc phổ thông người nghe tiếng gió lùa qua kẽ đá và tưởng là tiếng của ma.