Sử dụng nội thất làm từ gỗ là sự lựa chọn của nhiều người hiện nay, tuy nhiên việc sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ lại sản sinh ra một số vấn đề. Thực tế tuy nói nội thất gỗ bền chắc nhưng về cơ bản trong quá trình sử dụng đồ gỗ vẫn gặp một số vấn đề nhất định như gỗ bị cong vênh, mối mọt, hay bị nứt. Tại bài viết này sẽ giải đáp nguyên nhân vì sao nội thất gỗ bị nút và cách xử lý thích hợp giúp tăng tuổi thọ gỗ.

Nguyên nhân gỗ bị nứt

Xem thêm: Nếu tủ bếp hay đồ gỗ nhà bạn bị bạc màu hay hỏng hóc gì hãy đến với dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại hà nội Tuấn Tường, Chúng tôi cung cấp các dịch vụ như
- Thợ mộc sửa chữa tủ bếp tại nhà
- Đánh vecni bàn ghế
- Tháo lắp tủ bếp tại nhà hà nội
Thực tế nguyên nhân chính xác gỗ bị nứt rất khó nói tuy nhiên phần lớn đồ gỗ bị nứt là do thời tiết, cách sử dụng bảo quản chưa đúng cách hoặc do gỗ đó kém chất lượng.

Vậy cách xử lý bảo quản gỗ bị nứt thế nào?

1. Đối với những vết nứt nhỏ

Khi những bộ bàn ghế, tủ đồ hay kệ ti vi… bị những vết nứt nhỏ, nhiều người tặc lưỡi bỏ qua vì nghĩ nó không quan trọng. Tuy nhiên, nếu để lâu từ đường nứt nhỏ ấy vết nứt có thể sẽ càng ngày càng dài và lớn hơn. Chính vì thế nên dù chỉ là một vết gợn rất nhỏ đi nữa, bạn cũng nên xử lý nhanh tránh để “đêm dài lắm mộng”.

Bạn có thể sử dụng sáp ong, nhét vào những chỗ nứt rồi quét lại vecni cho cùng màu với toàn bộ sản phẩm. Cách này tương đối phổ biến, lại dễ thực hiện.

2. Đối với những vết nứt lớn

Khi tấm gỗ có vết nứt lớn, mọi chuyện đương nhiên sẽ phức tạp hơn so với những vết nứt nhỏ. Bạn sẽ không thể dùng sáp ong lấp đầy hết những vết ấy, thay vào đó chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số cách xử lý gỗ bị nứt như sau:

a. Dùng keo từ giấy

Bạn không cần thiết phải mua keo ở ngoài mà bạn hoàn toàn có thể tự chế ra keo. Cách thức rất đơn giản, hãy dùng những tờ giấy báo hay giấy ăn, xé nhỏ, sau đó trộn vào một ít phèn chua và nước sạch. Tiếp đó dùng lửa đun sôi thành dạng keo đặc.

Đợi hồ nguội, ta sẽ nhét vào những chỗ nứt rồi sau đó phơi khô, cũng đừng quên sơn lại vecni cùng màu với những phần còn lại.

Cách này là một giải pháp hay, tiện lợi trong những cách xử lý gỗ bị nứt, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng cách này cho những đồ vật đựng đồ khô hoặc những đồ vật ít tiếp xúc với nước.

b. Dùng hồ từ bao tải cũ, vải bông

Nếu bạn có sẵn những chiếc bao tải cũ hay những miếng vải thừa, đó sẽ chính là những thành phần để hàn gắn lại vết nứt trên đồ gỗ nhà bạn. Cách làm tương tự như cách chế keo từ giấy ở trên, cụ thể như sau:

Bạn sử dụng vải bông, bao tải cũ đốt thành tro, sau đó trộn tro này với dầu trẩu, khuấy đều thành dạng hồ đặc, nhét vào trong vết nứt của gỗ. Tiếp đó mang đồ vật ra phơi với ánh nắng nhẹ, vết nứt sẽ kín và trở lại chắc chắn.

c. Dùng mùn cưa mịn

Dùng mùn cưa mịn là cách xử lý gỗ bị nứt được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Cách này cũng tương đối đơn giản.

Bạn có thể xin hoặc mua một ít mùn cưa từ những cơ sở sản xuất gỗ, mua thêm một ít keo mà người ta thường hay dùng để pha với vôi quét tường. Trộn mùn cưa với keo, nhét vào các vết nứt. Sau đó, bạn có thể dùng giấy nhám, đánh nhẹ cho bằng phẳng so với bề mặt xung quanh. Cũng đừng quên sơn màu làm sao cho hợp lý, hài hòa với màu của vecni để vết nứt không bị phát hiện ra.