Những điều cần biết về Trà

Đứng sau nước, Trà là thức uống được tận hưởng rộng rãi và là trong số các mẫu trà biếu nhãn hiệu Trà Lili được ưa thích nhất. Điều gì đã tạo nên sức thu hút của trà như thế? Hãy cùng Lili tìm hiểu nhé !

Những mẫu trà

Lili chắc rằng trên trái đất có tới hằng hà sa số các hương vị trà ngon ngọt, căn bản có thể chia trà thành 6 mẫu:

Trà Hoa Quả/Trà thảo mộc (Fruit Tissane/Herbal Tissane ) : Thay vì sử dụng lá trà, trà hoa quả/thảo mộc lại là sự kết hợp của không ít loại hoa, lá, hoa quả và cây cỏ đa dạng để làm nên một đồ uống với hương vị sảng khoái, căng mọng và ngập tràn sinh khí! Bộ phận phổ biến nhất thường góp mặt trong trà hoa quả là hoa Hibiscus và trái Tầm xuân. Còn trà thảo mộc trải rộng đa dạng với đủ mẫu hoa, lá, cây, cỏ đa dạng, hương vị cũng bởi vậy mà phong phú vô tận.

Trà đen : Là một loại trà đặc biệt được yêu thích tại các nước phương Tây bằng hương vị mạnh mẽ của nó . Những lá trà tươi sẽ được ủ và đối mặt với ánh sáng rất lâu trước quá trình được đem sấy khô . Có hàm lượng oxy hóa cao nhất trong các mẫu trà. Trà đen còn là loại trà được sử dụng khá nhiều nhất trên thế giới, chiếm tới 80%. Có 3 địa chỉ có lượng xuất khẩu trà đen lớn nhất đó là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi, có khi một nửa lượng trà đen trên thế giới được sản xuất tại Ấn Độ - nơi hình thành một vài mẫu trà đen nổi tiếng như : Assam, Darjeeling, Ceylon,…

Hương vị : Mặn mà, mạnh mẽ

Trà Ô Long : Chẳng phải trà xanh, cũng không phải trà đen, Ô Long là một mẫu trà độc đáo thể hiện rõ nhất kĩ năng của nghệ nhân chế biến nó. Những lá trà khi xử lí sẽ bị làm dập hoặc xé nhẹ để tạo ra sự oxy hóa, rồi được lên men trước quá trình sấy thành sản phẩm . Cũng tùy vào cách xử lí, thổ nhưỡng, cung cách của nghệ nhân mà trà oolong có các hương vị không giống nhau, cho nên là một mẫu trà có sự đa dạng về hương vị không ít nhất.

Hương vị : đặc biệt là đa dạng, từ đậm và ngọt như mật ong, đến thơm đậm như gỗ, có khi đậm mùi hương rang, để tới dễ chịu mùi cỏ xanh.

Trà Trắng : Qua sự chắt lọc rất nghiêm ngặt, chỉ các lá trà non nhất, tươi ngon nhất được gặt hái và sấy khô. Vì không kinh qua bất cứ quá trình xử lí nào, hoặc rất ít, nên nồng độ oxy hóa và caffein của trà tươi sáng xem như bằng 0. Loại trà này có bắt nguồn vào thời nhà Đường, những ai tiền nhiệm của triều đại Sông, có một tập cửa hàng cung ứng trà thơm ngon cũng như một vật cống cho nhà thống trị đế quốc. Đặng làm cho trà có thể được ban cho như là một cống phẩm , vườn trà của đế quốc đã được tiến triển trên khắp Trung Quốc và chỉ có các chồi non nhất sẽ được làm thành trà cống phẩm.

Hương vị: Dễ chịu và thanh cao. Dịu và có ngọt hậu.

Trà Xanh : Là mẫu trà được làm nóng bởi nhiệt độ trước quá trình được sấy khô ( thủ công hoặc bằng thiết bị ). Nồng độ oxy hóa ít, nên giữ được màu xanh và hương vị độc đáo. Đây là mẫu trà phổ biến nhất tại khu vực Châu Á, nổi bật là Trung Quốc và Nhật bản. Có một giả thuyết cho rằng trà xanh được tiến triển là bằng các vị thiền sư Phật giáo. Trên lộ trình thỉnh kinh từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những vị sư đã tuyên truyền văn hóa, tôn giáo và những nghi lễ về trà của mình. Trà được canh tác, nuôi trồng bởi sư Phật có một sự tương đồng giống như các Con Chiên của Thiên Chúa Giáo trồng nho nhằm làm thành rượu nho vậy. Việc uống trà nhằm thông hiểu trí não thay cho rượu đã được tiến bộ trở thành một nghi lễ mang tính xã hội và tâm linh ở khắp châu Á.

Hồng trà Nam Phi ( Rooibos ) : Là mẫu trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi. Đặc điểm nhấn của loại trà này là không được làm từ cây trà cũng như các mẫu trà thông thường khác mà chế tạo bằng cây rooibos (có tên khoa học là Aspalathus linearis và là một loại cây thảo dược chỉ mọc ở Nam Phi). Mặc rầu thổ dân ở đây đã gặt hái và chế tạo trà rooibos bấy lâu, nó mới chỉ thực sự được biết đến khi những người di trú Hà Lan vào các năm 1700 phổ biến loại trà này thay thế cho mẫu trà đen nhập khẩu đắt đỏ ở thời đó. Cho tới, nay, Nam phi là nơi duy nhất chế tạo và mẫu trà này và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Tham khảo thêm những gói chụp ảnh cưới đẹp tại Tuart Wedding: studio chụp hình cưới ở Đà Nẵng

Hương vị : Thanh mát, có vị cỏ xanh và hơi cháy xém chút đỉnh nếu được sao bằng chảo. Có vị thơm mát, hơi ngai ngái giống mùi rong biển giá mà lá trà được hấp khô.

Lili bày tỏ, một lối sống chậm rãi, điềm tĩnh hơn sẽ mang lại cho ta các kinh nghiệm sâu sắc và ý vị hơn. Trong số này, uống trà là một định hướng hữu ích cho sức khỏe và thích hợp để đồng hành cùng ta trở về với nhịp sống chậm rãi, tự tại. Mong rằng những kiến thức có ích này sẽ giúp bạn tìm được hương vị trà ưa thích của mình để tự thưởng thức, hoặc cùng san sẻ với người thân.

Trà là gì?

Trà là đồ uống được làm ra từ một loài cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Các lá trà mà bạn đang uống, thường được chế biến từ các búp trà tươi non nhất được gặt hái chỉ từ 1 đến 2 vụ hàng năm .

Trà khiến mọi người đôi khi nhận thấy choáng ngợp bởi sự đa dạng của nó. Với cùng một lá trà, song chỉ cần thay đổi một chút cách sản xuất, thời gian hay nhiệt độ, sẽ hình thành một ngoại hình mới, một hương vị hoàn-chỉnh khác biệt để các búp trà khô hay tách trà của bạn. Với trà, sự đổi mới là không giới hạn! Có khả-năng chính vì duyên cớ đó mà trà đã trở thành một thức uống có tính linh hoạt, hợp lý với không ít vị khách tới vậy!

Hiện nay, quan điểm “trà” không những còn gói gọn trong số loại đồ uống, có chứa lá trà. “Trà” còn được dùng để chỉ các mẫu thức uống từ thảo mộc, trái cây,... với cách pha chế tương tự. Trong bài viết Tea 101 này Lili sẽ ra mắt với bạn đọc những điều thú vị xoay quanh quan niệm “trà” mở rộng đó.