Chỉ có những người mẹ bị thai lưu mới hiểu cảm xúc mất đi cả thế giới ấy là đau xót đến nhường nào. Không chỉ đau đớn đến tuột cùng mà hậu quả của những lần thai lưu lên cơ thể người mẹ và khả năng sinh sản về sau cực kỳ nguy hiểm. Để có nhận thức đúng đắn và tránh biến cố đau lòng không mong muốn này xảy ra, hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này:

1. Thai lưu là tình trạng gì?
Thai lưu là tình trạng thai bị chết trước khi sinh, xảy ra từ sau tuần 20 của thai kỳ. Nghĩa là em bé đã chết ở trong bụng mẹ. Em bé xuất ra hoàn toàn khỏi tử cung người mẹ.

Tùy vào thời điểm xảy ra, thai lưu được phân ra các nhóm như sau:

Thai chết lưu sớm: từ tuần 20- 27 của thai kỳ.

Thai chết lưu muộn: từ tuần 28-36 của thai kỳ.

Thai lưu đủ tháng: xảy ra từ sau tuần 37 thai kỳ.


2. Biểu hiện nhận biết bị thai lưu?
Thời gian từ khi thai chết đến lúc xuất ra ngoài ở mỗi người một khác. Thai chết ở tuổi càng lớn thông thường thời gian lưu lại trong dạ con càng ngắn.

Nếu phát hiện sớm để can thiệp thì sẽ hạn chế được ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Do vậy cần nắm được các dấu hiệu của thai lưu như sau:
Chuyển động của thai nhi: Khi thai nhi khỏe mạnh, thường “đạp” và có những chuyển động mà người mẹ có thể cảm nhận được. Báo hiệu tình trạng thai nhi đang rất khỏe mạnh. Tùy thuộc vào từng đứa bé, người mẹ cần quan sát và chú ý đến thai nhi. Khi thấy giảm đột ngột các chuyển động, số lần đá của bé không xuất hiện thường xuyên như bình thường. Hay có im ắng bất thường đặc biệt ít hơn 10 lần chuyển động trong 2 giờ. Thì cần tới ngay phòng khám để được siêu âm và nhận chỉ định từ bác sỹ
Đau bụng: Ban đầu chỉ có cảm giác đau âm ỉ, bụng hơi nặng nhưng sau đó cơn đau sẽ tăng dần và lên dữ dội. Có thể kèm theo đi ngoài nhiều lần.
Tâm trạng lo lắng bồn chồn, xuất hiện mệt mỏi và buồn nôn.
Sốt cao kèm theo chóng mặt. Chuột rút.
Chảy máu từ âm đạo: Khi phát hiện ra các bất thường của dịch ra từ âm đạo như có mùi hay, màu nâu hay đen sẫm..cần nhanh chóng đến thăm khám. Vì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung.
Đặc biệt khi khám thai định kỳ không phát hiện ra nhịp tim thai nhi.
Khi có các dấu hiệu trên, các bà mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Nhanh chóng đến thăm khám để tránh các rủi ro gặp phải dù khả năng lưu thai có hoặc không thể xảy ra.

3. Thai chết lưu là tại người mẹ?
Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Mẹ nào cũng mong con phát triển khỏe mạnh đến khi chào đời. Thế nhưng, thay vì được ôm con vào lòng thì nhiều mẹ phải nói lời từ biệt con sớm vì con chết lưu. Cảm xúc đau đớn này chỉ có người mẹ mới hiểu được. Và thường là tự trách mình, tự đổ lỗi cho bản thân về nguyên nhân để mất con quá muộn. Thế nhưng, chị em cần hiểu rõ, thường nguyên nhân không giữ được con, thường không xác định được rõ nguyên nhân chiếm đến 50%.

Nguyên nhân có thể xác định chiếm 50% còn lại gồm:

3.1. Nguyên nhân thai lưu đến từ thai nhi:
Nhiễm sắc thể bất thường. Thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể do đột biến gene trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi. Do trứng và tinh trùng có chất lượng kém hoặc có thể do tinh trùng dị dạng. Hoặc có thể do di truyền từ bố mẹ. Chiếm phần trăm rất lớn khi không chuẩn bị kĩ ở giai đoạn trước khi muốn mang thai.
Dây rốn, bánh nhau: Bánh rau xơ hóa, rau bong non, u mạch máu màng đệm của bánh rau.. làm cho thai nhi không được cung cấp di dưỡng. Thai chết lưu.
Khác biệt nhóm máu giữa mẹ và con: Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con do yếu tố Rh- có các yếu tố protein rhesus khác nhau. Điều này rất dễ gây ra tình trạng chết lưu ở lần mang thai tiếp theo. Nó xảy ra khi người mẹ có yếu tố Rh âm tính (Rh–) nhưng em bé lại sở hữu Rh dương tính (Rh+). Dẫn đến tình trạng cơ thể thai phụ sẽ mặc định thai nhi là dị vật cần được loại trừ. Hệ thống miễn dịch từ mẹ bầu sẽ tạo ra các kháng thể chống lại các tế bào hồng cầu của em bé. Nên thai nhi bị chết lưu.
Thai già tháng: Thai quá lâu trên 40 tuần thì bánh rau bị lão hoá, không khí và dinh dưỡng của người mẹ không cung cấp được cho thai nhi. Không xử lý kịp thời, thai nhi chết lưu trong bụng mẹ.
Đa thai: Khi thai nhi truyền máu cho nhau hoặc có thể một thai bị chết và thai kia vẫn phát triển bình thường mà không có biểu hiện nào xuất hiện.
3.2. Nguyên nhân thai lưu đến từ mẹ
Không để những điều đáng tiếc xảy ra, không để tự trách bản thân. Mẹ cần biết nguyên nhân từ bản thân để biết cách chăm sóc và phòng tránh. Nguyên nhân từ mẹ gồm:

Mẹ mắc bệnh mãn tính và bệnh nội tiết như: suy gan, lao phổi, viêm thận hay bệnh tim, basedow, tiểu đường, suy giáp… Tăng nguy cơ thai chết lưu.
Mẹ bị nhiễm trùng: Cơ thể bị nhiễm trùng hay nhiễm ký sinh trùng sốt rét, cúm, sởi..
Bất thường ở tử cung: tử cung nhi hóa, kém phát triển… Khiến cho thai nhi nghèo dinh dưỡng, khó phát triển dẫn đến thai lưu.
Làm việc quá sức và chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, tiếp xúc với chất độc hại. Thường xuyên bị stress, tiếp xúc khói thuốc lá, trên 40 tuổi, đã sử dụng các chất kích thích. Những yếu tố này làm rối loạn nội tiết tố của người mẹ, suy giảm chất lượng trứng. Đồng thời không đủ dưỡng chất cung cấp cho con.
Biết được nguyên nhân gây ra thai lưu là cách phòng tránh tốt nhất, giảm các yếu tố nguy cơ. Tránh lặp lại một lần nữa ở các kỳ mang thai tiếp theo.


4. Thai lưu gây nguy hiểm gì cho người mẹ?
Thai lưu khi phát hiện và xử lý sớm thường sẽ không gây nguy hiểm cho người mẹ. Tuy nhiên lại ảnh hưởng rất lớn về vấn đề tâm lý cũng như sức khỏe sinh sản về sau. Và có thể đe dọa tính mạng người mẹ khi thai để quá lâu.

4.1. Ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ:
Người bị thai chết lưu nguy hiểm nhất là khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ thì “ối bị vỡ sớm”. Qua màng ối rách, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Tình trạng rối loạn đông máu khi thai lưu lâu trong dạ con từ 3- 4 tuần trở lên dẫn đến tình trạng băng huyết nặng nguy cơ tử vong ở mẹ là rất cao.

4.2. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:
Sau mỗi lần thai lưu, bác sĩ thường tiến hành nạo hút thai, gắp thai, mổ lấy thai, gây chuyển dạ, gây sẩy thai… đây là những thủ thuật gây tổn thương đến niêm mạc tử cung, đồng thời làm rối loạn nội tiết tố. Gây khó khăn hơn trong những lần mang thai về sau, dễ sẩy thai, cũng như phôi thai khó bám vào niêm mạc tử cung hơn. Nên việc chăm sóc sức khỏe, bổ sung các chất sau khi can thiệp loại bỏ thai lưu là nhu cầu cấp bách.

4. Sau thai lưu có thể có con được không?
Câu trả lời tất nhiên là có.

Sau khi mất con, chắc chắn bạn đang suy sụp về tinh thần rất nhiều. Nhưng bạn đừng nên quá lo lắng, áp lực vì con vẫn có thể đến bên bạn. Vì rất nhiều trường hợp đã tiếp tục có em bé, và em bé khỏe mạnh phát triển bình thường trong cả quá trình mang thai. Cũng như kết quả tuyệt vời là mẹ tròn con vuông.

Việc bạn cần phải làm ở đây là hiểu rõ được nguyên nhân nằm ở đâu,?. Biết cách chăm sóc bản thân sau một lần mất con.

5. Khắc phục và hạn chế nguy cơ thai lưu:
Một lần là quá đau đớn, quá đủ cho cú sốc tinh thần cũng như sức khỏe. Do vậy, lần tiếp theo bạn cần chuẩn bị kỹ về tâm lý, sức khỏe sinh sản để điều đáng tiếc không xảy ra thêm lần nữa.

Việc đầu tiên bạn cần làm và cực kỳ quan trọng là nghỉ ngơi và không nên quan hệ vợ chồng ngay.
Ít nhất nên nghỉ ngơi 3 tháng trước khi muốn có thêm em bé tiếp theo.

Bổ huyết, khôi phục lại hệ sinh sản sau khi nạo, phá, hút thai…Để tái tạo niêm mạc tử cung cũng như cân bằng nội tiết tố sau một lần sẩy.

Thứ 2, cần được chuyên gia tư vấn về sức khỏe sinh sản, khám tổng quát cả vợ và chồng. Khám để phát hiện ra được các yếu tố nguy cơ, đảm bảo chất lượng trứng và tinh trùng để thụ thai. Phôi thai có thể phát triển khỏe mạnh và bình thường.
Thứ 3, Ăn uống đủ chất cả vợ và chồng. Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ các nhóm chất gồm tinh bột, đạm, chất béo và vitamin cần thiết. Đặc biệt, phụ nữ cần bổ sung axit folic, sắt kẽm cũng như luyện tập yoga, thể dục thể thao.
Chuẩn bị tốt nhất cho cả vợ và chồng để có một kỳ mang thai tiếp theo an toàn. Tránh hiện tượng thai lưu đáng tiếc xảy ra.

Mang thai- là điều thiêng liêng nhất, đứa con- là sợi dây siết chặt tình cảm gia đình. Nên hãy chăm sóc bản thân thật tốt, tìm hiểu về sức khỏe sinh sản để chuẩn bị tốt nhất cùng chào con đến với thế giới của bố mẹ nhé. Hãy tìm hiểu về sản phẩm Gotosan TW3Gotowomen TW3 nhé
TẮC ỐNG DẪN TRỨNG- TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ TRÁNH NGUY CƠ TIỀM ẨN GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI.BUỒNG TRỨNG ĐA NANG- Cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng đơn giản.